Sự quan trọng của màu sắc trong thiết kế

  • Post category:Tin tức

Sự quan trọng của màu sắc trong thiết kế

Màu sắc có một sự ảnh hưởng quan trọng tới cái nhìn toàn diện của một website cũng như tạo nên sự ấn tượng ngay từ lúc đầu đối với người truy cập. Theo một nghiên cứu của nhật báo Touro College, màu sắc là một trong ba yếu tố hàng đầu chi phối việc quyết định mua hay không mua một sản phẩm hàng hoá bất kì nào đó của khách hàng trên một trang web thương mại điện tử.

Một nhóm chuyên về tiếp thị mang tên Cooper hàng năm đều tiến hành môt cuộc điều tra toàn quốc về đề tài “màu sắc được ưa chuộng” để tìm hiểu xem mỗi kiểu màu phù hợp với những nhóm đối tượng khác nhau như thế nào. Kết quả sẽ được bán lại cho những nhà sản xuất của nhiều mặt hàng và nó đóng một vai trò rất lớn về xu hướng sử dụng màu sắc trong may mặc, đồ gia dụng hay ngành sản xuất xe hơi trong một năm đó. Vậy điều này có ý nghĩa gì với lĩnh vực thiết kế website hay không? Chắc chắn là có, bởi đơn giản vì những trang web sử dụng màu sắc không thích hợp sẽ khó mà thu hút được nhóm đối tượng mà nó muốn nhắm tới.
Điều cần quan tâm khi phát triển một bảng phối màu

Các công ty hay các khách hàng thường sẽ có một bảng màu sử dụng trong logo đại diện và họ mong muốn những màu sắc đó cũng sẽ xuất hiện trên trang web của mình. Nhiệm vụ của người thiết kế website chính là chỉ cho họ thấy những màu đó có tương thích với phong cách và chủ đề của web hay không và nếu không thì cần nhẹ nhàng đưa ra lời khuyên chuyển đổi sang những màu khác nếu cần thiết.

Mỗi một màu sắc đều mang những ý nghĩa khác nhau tuỳ theo mỗi quốc gia và văn hoá, vậy nên việc hiểu rõ màu mà bạn lựa chọn là rất quan trọng. Nó có thể giúp bạn đạt được mục đích thương mại của mình. Dưới đây là một số hướng dẫn chung cho các mã màu:

Màu xanh nước biển thường đi đôi với sự vững vàng, kiên định và niềm tin. Đây là sự lựa chọn thích hợp cho các trang web tín dụng hay những trang có lĩnh vực cần khơi gợi niềm tin nơi khách hàng.
Màu đen đại diện cho sự trang nhã, giàu sang; sự phức tạp và bí ẩn.
Màu trắng tượng trưng cho sự an bình, thuần khiết, trong trẻo và tính giản đơn.
Màu cam biểu thị sự ấm áp, nhiệt huyết và cũng có ý nghĩa là lời cảnh báo.
Màu đỏ thì có mối liên hệ tới sức mạnh, vũ lực, quyền uy, tình yêu và lòng khao khát.
Màu xanh lá cây liên quan tới thiên nhiên, sức khoẻ, khí lực và cộng đồng.
Màu vàng tạo cảm giác rực rỡ, hạnh phúc và là biểu tượng cho lí tưởng và hi vọng.
Màu chữ

Các dòng chữ trên máy vi tính thường khó đọc hơn so với trên giấy nên việc lựa chọn nền và màu sắc là quan trọng bậc nhất. Việc thể hiện chữ với các yếu tố như cỡ chữ, khoảng cách dòng hay kể cả màu sắc chữ đều liên quan đến tính dễ đọc của nội dung. Nếu bạn để màu chữ sáng thì hãy đặt phông nền có màu tối và ngược lại. Trắng và đen là sự kết hợp phổ biến nhất trong khi đỏ và xanh dương lại hay được sử dụng làm màu cho các đường link và các đoạn chữ được bôi highlight. Sự tương phản là khá quan trọng trong việc làm nổi bật dòng chữ sao cho người ta dễ đọc, vì vậy bạn hãy tránh để phông nền và chữ có các tông màu gần giống nhau.

Các màu tương thích với trình duyệt Web

Một khó khăn hay vấp phải khi bạn cố gắng thiết kế một trang web theo hệ thống màu có sẵn trên bảng màu Pantone chính là bảng màu này không phải lúc nào cũng sao chép được giống nguyên mẫu với màu trình duyệt web bạn sử dụng, vì nó là bảng màu sử dụng trong in ấn . Khi một màu không tương thích hay không được hỗ trợ hiển thị trên website, phần mềm trình duyệt sẽ tự động chuyển đổi màu sắc đó. Nhiều máy tính với các ổ cứng lỗi thời cũng khó có khả năng thể hiện màu sắc một cách chính xác.

Cách tốt nhất để ngăn chặn vấn đề này xảy ra là sử dụng “Browser-safe palete – bảng màu của trình duyệt web”, gồm có 256 hoặc 216 màu. Những màu sắc này được tạo ra nhằm đảm bảo được việc hiển thị chính xác các màu sắc trong tất cả các môi trường trình duyệt web và các phần cứng. Mặc dù một số nhà thiết kế và khách hàng có thể nhận thấy đây là một hạn chế, tuy nhiên là cách duy nhất để chắn chắc rằng một trang web được xem tốt nhất. Bằng cách giới hạn màu sắc theo bảng màu Browser-safe, các nhà thiết kế có thể làm giảm kích thước tập tin nhỏ đi và giúp các trang web được tải một cách nhanh chóng.

Tâm lý về màu sắc

Mọi nhà thiết kế đều biết rằng màu sắc có thể được phân theo các nhóm cơ bản dựa trên cảm nhận của người xem. Màu sắc rơi vào ba nhóm chính nếu người thiết kế biết kết hợp màu sắc từ mỗi nhóm có thể có tạo nên cảm giác cân đối hơn cho trang web.

Các tone màu lạnh

Những màu tone lạnh có tác dụng tạo cảm giác êm ả, trầm tĩnh. Một trang web với sự thống trị của gam màu lạnh sẽ trở nên độc lập, khó tương tác, nhưng nếu kết hợp với gam màu nóng hay trung tính, nó sẽ tạo cảm giác rất dễ dễ chịu.
Xanh nước biển
Xanh lá cây
Trắng
Ngọc lam
Bạc
Xám

Các tone màu nóng

Những màu tone nóng làm cho người xem cảm thấy sự sôi động và kích thích với những gì họ trông thấy. Chúng chứa đựng những tâm tư, cảm xúc biến thiên từ sự lạc quan tới sự mãnh liệt, hay thậm chí là bạo lực. Tuy nhiên, xét trên cái nhìn tổng thể, nếu lạm dụng qua nhiều tone màu này sẽ gây đối nghịch và “chói mắt”.
Đỏ
Vàng
Hồng
Cam
Nâu
Đen

Các gam màu trung tính

Những màu này rất thích hợp để làm phông nền và màu chữ hoặc để kết hợp giữa các màu hòa trộn khác nhau. Chúng cũng có thể tạo ra ra sự tập trung vào những màu trọng tâm hay giúp làm giảm bớt phần nào sự dư thừa giữa các cách kết hợp màu.
Đen
Trắng
Xám
Màu ngà
Nâu
Màu kem

Kết luận
Màu sắc là công cụ hữu hiệu cho một nhà thiết kế website. Nó có thể chính là thứ đầu tiên mà một người truy cập chú ý tới hay mang đến cho bạn một khách hàng mới. Hai trang web sử dụng hai màu sắc chủ đạo khác nhau sẽ mang đến những tác động khác nhau đáng kể đối với người xem. Hãy cân nhắc cẩn thận về sắc màu ngay từ bước đầu trong quá trình hình thành nên trang web và bạn sẽ thấy những lời khuyên chúng tôi đưa ra là chính xác.
Xin giới thiệu đến các bạn một vài trang web hỗ trợ bạn trong việc phối màu cho bất kỳ dự án nào
1. colorjack.com
2. aviary.com
3.colorexplorer.com
4. colourmod.com
5. checkmycolours.com
6. pictaculous.com
7. colourgrab.com
8. colorblender.com
9. https://www.canva.com/