Dạy con quản lý tài chính

  • Post category:Tin tức
Theo bà Lê Thị Quyên, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra CĐNHVN (Công đoàn Ngân hàng), tại Việt Nam, các cuộc điều tra nghiên cứu cho thấy người dân đang đối mặt với thực trạng năng lực hiểu biết tài chính khá thấp so với các nước trên thế giới và trong khu vực.
Riêng với trẻ em, theo khảo sát của Tổ chức Cứu trợ trẻ em Việt Nam, học sinh độ tuổi 13 đến 18 bắt đầu sử dụng tiền và có nhu cầu cần sử dụng tiền, nhưng chưa hiểu giá trị sức lao động, thiếu cân nhắc khi chi tiêu…
Cụ thể, kết quả khảo sát học sinh ở 7 trường trung học phổ thông cho thấy chỉ 17,2% học sinh cho biết mình dành tiền được cho để tiết kiệm và chỉ tiêu rất ít. Có tới 8,8% dành phần lớn tiền để mua những thứ thuộc về sở thích và đặc biệt có

Theo bà Lê Thị Quyên, hiện nay nhiều nước trên thế giới, việc giáo dục tài chính cho người dân, nhất là lớp trẻ được chú trọng từ khi còn nhỏ tuổi. Còn ở Việt Nam, khái niệm này vẫn còn rất mới mẻ, từ việc xây dựng, quản lý, đến chi tiêu tài chính cá nhân… Chính vì thế, CĐNHVN đã chọn lứa tuổi từ 13 đến 18 để bắt đầu giáo dục tài chính cá nhân cho các em.

 

 12% không nắm được kế hoạch tiêu tiền của bản thân.
Do đó, có khoảng 1/3 học sinh cảm thấy rằng mình không có đủ tiền để chi tiêu. Và khi số tiền chi tiêu không đủ thì các em có xu hướng tự cắt giảm chi tiêu bản thân (73,5%) hơn là những cách như kiếm việc làm thêm (21,9%) và tiết kiệm (34,2%).
Thực tế hiện nay, có đến 80% số trẻ em không được trang bị những kiến thức về tài chính dẫn đến một loạt những vấn đề, như: chưa hiểu được giá trị của sức lao động, thiếu cân nhắc khi chi tiêu; không có kỹ năng quản lý tiền bạc một cách hiệu quả; chưa được cha mẹ quan tâm, hướng dẫn, ủng hộ các bạn tự quản lý tiền…
Đa phần bạn trẻ hiện nay thích có nhiều tiền nhưng lại không coi trọng đồng tiền, tiêu xài phung phí. Vì vậy, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, các em cần có thái độ đúng là trân trọng đồng tiền bởi đó là kết tinh của mồ hôi nước mắt, là thước đo giá trị sức lao động, từ đó sẽ tạo cho các em thói quen chi tiêu một cách có kiểm soát.
Từ những nguyên nhân đó, việc tạo cơ hội cho học sinh được tiếp cận với các chương trình giáo dục về tài chính, cung cấp cho học sinh hiểu thế nào để làm ra tiền, tiêu tiền hợp lý, lập ngân sách tiết kiệm, vay tiền và tiếp cận các dịch vụ tài chính… là điều hết sức cần thiết. Đồng thời, việc trang bị kỹ năng giao tiếp giữa cha mẹ và con cái về vấn đề tài chính là điều hết sức quan trọng.
Những kiến thức đó không chỉ giúp các em hiểu đúng về tiền, giá trị sức lao động, phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn để ra quyết định chi tiêu đúng đắn, trở thành những nhà tiêu dùng thông thái mà còn giúp học sinh xác định mục tiêu công việc trong tương lai, sống trách nhiệm hơn với tình hình tài chính của gia đình ở hiên tại và vấn đề tài chính cá nhân trong tương lai.
Theo Thanh Thủy ( Thời báo ngân hàng)
Hiện tại INPRO đã mua bản quyền độc quyền Chương trình giáo dục tài chính của Hội đồng Quốc gia Giáo dục Tài chính (Hoa Kỳ) (National Financial Educators Council – NFEC) và xây dựng các chương trình cho Du học sinh và Thanh thiếu niên.
KHÓA.HỌC.QUẢN.TRỊ.TÀI.CHÍNH.CÁ.NHÂN được đào tạo theo hình thức Online – trực tuyến giúp học sinh, sinh viên dù ở trong nước hay đang du học ở nước ngoài đều thuận lợi sắp xếp thời gian, linh hoạt địa điểm và tiết kiệm chi phí.
👉 các kiến thức tài chính cá nhân được đưa ra trong bối cảnh ở nước ngoài để các em du học sinh có thể nắm vững các giao dịch tài chính ở nước ngoài.
#lịch_khai_giảng 05/04/2021 do InPro Training Centre tổ chức và đào tạo với chuyên gia có uy tín.
#Ưu_đãi_20% học phí cho các Bạn đăng ký sớm. Chi tiết tại https://inpro.vn/…/khoa-hoc-quan-tri-tai-chinh-cho-du
**********************
InPro Training Centre
Tầng 3, Tòa nhà Savina – số 1 Đinh Lễ, P. Tràng Tiền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Liên hệ: 0919550182 /0352082699 để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục đăng ký